• NBTC E-Lib_082020
  • Mobile Application NBTC E-Library
  • National Geographic Magazine
  • Infocenter

KAMONLAK PINYAKONG
26 Feb 2021

ชี้พิกัด “มาฆบูชาออนไลน์” สวดมนต์ เวียนเทียนที่บ้านในยุคโควิด


โควิด-19 กลับมาระบาดอีกระลอก ทำให้หลายกิจกรรมต้องหยุดชะงัก ไม่เว้นกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาประจำปี “วันมาฆบูชา” ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 แม้จะไม่มีประกาศชัดเจนให้งดจัดกิจกรรม แต่วัดยังต้องปฏิบัติตามคำสั่งหรือประกาศในแต่ละพื้นที่ จึงอาศัย “โซเชียลมีเดีย” เป็นตัวเชื่อมบุญให้พุทธศาสนิกชนได้ทำบุญ ปฏิบัติธรรม และเวียนเทียนง่าย ๆ จากที่บ้านสไตล์นิวนอร์มอล


“ประชาชาติธุรกิจ” จึงได้รวบรวมกิจกรรมในวันมาฆบูชาที่จัดขึ้นบนออนไลน์ มาให้แฟน ๆ สายบุญ สายธรรมะได้เลือกเข้าร่วมกันตามจิตศรัทธา


 
เวียนเทียน Virtual


ประเดิมด้วยเวียนเทียนแบบ Virtual ผ่าน “เวียนเทียนออนไลน์.com” ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, NextGen Solution และ KABB HOUSE เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เวียนเทียนออนไลน์แบบได้บุญเต็มอิ่มถึง 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2564


ความพิเศษอยู่ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า ต้องการเวียนเทียนแบบเดี่ยวหรือแบบคู่ อัปโหลดรูปเพื่อสร้างคาแรกเตอร์ตนเองในระบบเวียนเทียนออนไลน์ได้ กดค้นหาวัดที่ต้องการเวียนเทียนได้ จุดธูปเทียนและเดินเวียนเทียนพร้อมเสียงบทสวดมนต์ “พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ” นอกจากนี้ยังสามารถบอกต่อบุญด้วยการเชิญคนรู้จักให้เข้ามาเวียนเทียนออนไลน์ และฟังเทศน์พร้อมสุ่มคำอธิษฐาน


วัดจัดไลฟ์ส่งบุญถึงบ้าน


“วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร” จัดกิจกรรม “ฟังพระธรรมเทศนา เวียนเทียน วิถีออนไลน์ สไตล์ นิวนอร์มอล” ตั้งแต่เวลา 08.30-11.00 น. เริ่มจากการทำวัตรเช้า เจริญจิตภาวนา และฟังพระธรรมเทศนาจากพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร และกรรมการมหาเถระสมาคม จากนั้นจึงประกอบพิธีเวียนเทียน ถ่ายทอดสดที่เพจเฟซบุ๊ก วัดประยูรวงศาวาส และยูทูป WatprayoonTV 

ฝั่ง “วัดบวรนิเวศวิหาร” จัดงาน “มาฆบูชา 2564” เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ทำวัตรเช้าและฟังพระธรรมเทศนา ส่วนพิธีเวียนเทียนในภาคค่ำจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป และเวลา 21.00 น. จะเป็นการแสดงพระธรรมเทศนาต่อเนื่องตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊ก วัดบวรนิเวศวิหาร


“วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง” จัดกิจกรรม “งานบุญเบ่งบาน วันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4” ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 06.00-19.45 น. เชิญชวนพุทธศาสนิกชนรับฟังพระธรรมเทศนา “ข้อคิดวันมาฆบูชา” และปาฐกถาธรรม โดยพระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ สวดมนต์แปล เจริญจิตภาวนา และเวียนเทียน โดยถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊กและยูทูป เพจ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง 

ขณะที่ “สวนโมกข์กรุงเทพ” จัดกิจกรรม “วันเพ็ญ มาฆปรุณมีบูชา” ตั้งแต่เวลา 18.30-22.30 น.ชวนประชาชนที่มีใจใฝ่ธรรมะร่วมสวดมนต์ทำวัตรเย็น สวดโอวาทปาติโมกขคาถา และฟังธรรมบรรยายโดยท่านพุทธทาสภิกขุ พร้อมฟังปรารถธรรมจากพระมหานภันต์ สนฺติภทฺโท ประธานกลุ่มเพื่อชีวิตดีงาม และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และพระครูปริยัติพุทธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดนันทาราม เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊ก หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญขึ้นเหนือมาที่ “วัดพระธาตุช่อแฮ” จังหวัดแพร่ จัดงานประจำปี “6 เป็ง มาฆบูชา ไหว้สาพระธาตุช่อแฮออนไลน์” ตั้งแต่วันที่ 13-26 กุมภาพันธ์ 2564 ให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมพิธีบวงสรสง และห่มผ้าพระธาตุช่อแฮได้จากที่บ้าน โดยวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จะถ่ายทอดสดการแสดงพระธรรมเทศนาและเวียนเทียนนรอบองค์พระธาตุช่อแฮ ผ่านเฟซบุ๊กและยูทูป วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวงขอขอบคุณแหล่งที่มา :